Nha Khoa Thế Hệ Mới

Cần bảo quản tốt sau cấy ghép implant

Kỹ thuật implant
Implant nha khoa là một chân răng nhân tạo được sử dụng để nâng đỡ phục hình (thân răng giả, hàm giả) ở trên. Nếu iplant không được chỉ định đúng và bảo quản không tốt có thể dẫn đến thất bại sớm

Implant nha khoa là một chân răng nhân tạo được sử dụng để nâng đỡ phục hình (thân răng giả, hàm giả) ở trên. Chỉ mới xuất hiện tại VN khoảng 5 năm gần đây nhưng implant đã dần trở nên quen thuộc với các bệnh nhân bị mất răng. Tuy nhiên, nếu implant không được chỉ định đúng, khi thực hiện kỹ thuật bị sai, đặc biệt bảo quản không tốt có thể dẫn đến thất bại sớm. BS. Võ Văn Tự Hiến, chủ tịch Hội cấy ghép nha khoa TP.HCM, chủ tịch hội đồng thẩm định chuyên môn tại VN của Hiệp hội implant thế giới (ICOI) sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật này. 

 Là người VN đầu tiên được cử đi đào tạo về implant ở Hoa Kỳ để thành lập khoa implant đầu tiên tại BV răng hàm mặt trung ương, ông có nhận xét gì về sự phát triển của kỹ thuật này tại VN những năm gần đây?

Implant là một kỹ thuật tốt nhất cho bệnh nhân trong phục hình răng hiện nay với rất nhiều ưu điểm như tiết kiệm mô răng, không tổn hại đến răng thật, chỉ cần gây tê tại chỗ, bảo tồn xương, nếu làm đúng kỹ thuật và biết cách bảo quản có thể tồn tại suốt đời...

Từ năm 1997 tới nay, đã có khoảng 400 - 500 bác sĩ nha khoa được đào tạo về cấy ghép implant, tuy nhiên số bác sĩ thực sự giỏi không nhiều.

Sau mất răng bao lâu nên phục hình?

Trước đây người ta có quan niệm bác sĩ giỏi là phải biết giữ răng bị tổn thương của bệnh nhân càng lâu càng tốt. Điều này hiện nay không còn đúng nữa và bác sĩ giỏi là phải biết quyết định nhổ răng hư đúng lúc.

Ở VN, nhiều người chỉ chịu đi chữa răng khi bị đau và phải đợi tới khi tình trạng quá tệ mới chịu nhổ bỏ, vô tình đã làm mất cơ hội làm implant vì xương đã bị tiêu hủy. Đặc biệt với bệnh nha chu, thường ít gây đau song lại rất nguy hiểm vì nó khiến xương bị tiêu hủy một cách âm thầm.

Mặt khác, nếu tình trạng mất răng quá lâu mới nghĩ tới phục hồi sẽ khó khăn vì xương bị tiêu nhiều. Thời gian mất răng càng lâu xương càng tiêu nhiều. Tiêu xương sau nhổ răng là diễn biến sinh lý bình thường vì khi không kích thích cắn nhai thì xương sẽ tự tiêu đi. Lúc này cần tái tạo hoặc ghép xương mới cắm implant được.

Với những trường hợp bị tiêu xương phải làm sao?

Không phải ai cũng có thể áp dụng kỹ thuật này vì còn tùy thuộc vào tình trạng xương. Tuy vậy, trong một số lớn trường hợp vẫn có cách giải quyết bằng cách ghép xương, ghép nướu.

Implant được chỉ định và chống chỉ định trong những trường hợp nào?

- Implant được chỉ định cho hầu hết các trường hợp mất răng: mất một răng và mất các răng hàm lớn là những chỉ định implant thường gặp nhất; tăng ổn định cho hàm tháo lắp; mất một răng và các răng bên cạnh không bị tổn thương; muốn điều trị bảo tồn mà không phải mài các răng bên cạnh....

- Tuyệt đối không áp dụng cho những bệnh nhân có rối loạn tâm thần không thể phẫu thuật cấy ghép implant; bệnh tim mạch, đái tháo đường không được kiểm soát, thiểu năng tuyến yên, tuyến thượng thận; bệnh nhân trong giai đoạn đang tăng trưởng, nghiện rượu, đang điều trị tia xạ, loãng xương, nghiện thuốc lá (nếu không cai nghiện được đôi khi không nên cấy ghép implant vì khả năng tích hợp xương kém)...

Các công đoạn cấy ghép implant?

- Khám lâm sàng đánh giá tìnhtrạng mất răng, chụp phim, CT scan khảo sát tình trạng xương nướu vùng mất răng, tình trạng mạch máu, thần kinh... sẽ tránh trường hợp cắm implant làm tổn thương những cấu trúc này.

- Tùy từng trường hợp, có thể cần các điều trị bổ trợ gồm ghép xương, nâng xoang, ghép mô liên kết, ghép nướu.... Các điều trị này có thể thực hiện trước, đồng thời hay sau khi cắm implant.

- Sau khi có đầy đủ xét nghiệm, phim chẩn đoán sẽ tiến hành phẫu thuật cắm implant. Tùy mức độ và yêu cầu, cắm implant có thể thực hiện dưới gây tê thông thường hay dưới tiền mê. Thời gian trung bình cho việc cắm implant khoảng 30 - 60 phút, tùy trường hợp cắm một hoặc nhiều implant.

- Sau khi cắm implant, có thể thực hiện phục hình ngay trong vòng 48 giờ, gọi là phục hình tức thì (dành cho những trường hợp xương đủ thể tích và mật độ tốt) hoặc chờ sau 3 - 6 tháng tùy đánh giá lúc phẫu thuật cắm implant.

Những biến chứng có thể gặp trong cấy ghép implant?

Nếu tay nghề kém có thể làm tổn thương dây thần kinh, làm lọt implant vào xoang hàm, làm tổn thương chân răng kế cận nếu khoan đụng phải...

Giá làm implant mỗi nơi mỗi khác, tại sao vậy?

Giá làm implant có nơi chỉ 800 USD nhưng có nơi 1.000 USD, thậm chí 1.400 USD. Phụ thuộc chính vào kinh nghiệm và tay nghề của bác sĩ, trang thiết bị, vật liệu làm implant. Hai loại vật liệu implant được đánh giá cao hiện nay là do Hoa Kỳ (gốc từ Thụy Điển) và Israel sản xuất.

BS có lời khuyên nào với bệnh nhân?

Sai lầm phổ biến ở người dân VN là đợi răng đau mới đi khám, tới khi quá tệ mới nhổ, sau khi nhổ một thời gian mới nghĩ tới phục hình, chính vì vậy đã gây nên nhiều hệ lụy đáng tiếc. Nên nhớ việc khám kiểm tra răng cần làm định kỳ từ 4 - 6 tháng/lần. Cần tham khảo nhiều bác sĩ trước khi quyết định nhổ bỏ răng, trước đó cần tìm hiểu về các khả năng phục hình.

Có những trường hợp sau nhổ răng có thể phục hồi tức thì nếu tình trạng răng miệng tốt, không bị tiêu xương, cũng có trường hợp phải đợi 1 - 2 tháng chờ nướu lành. Tuy nhiên, không nên để muộn hơn 6 tháng vì để càng lâu càng bị tiêu xương nhiều. Điều cần lưu ý là nên tham khảo ý kiến của một số chuyên gia trước khi quyết định chọn hình thức phục hình răng.

Những việc cần làm sau cấy ghép implant

- Vệ sinh răng miệng, loại bỏ mảng bám vi khuẩn giống như với chăm sóc răng thật, tuy nhiên phải cẩn thận vì sự bám dính của nướu vào răng không bằng răng thật.

- Chải răng đúng, lựa chọn bàn chải và kem chải răng phù hợp, sử dụng chỉ tơ nha khoa, bàn chải kẽ răng...

- Sử dụng kem chải răng ít mài mòn, không sử dụng kem có chứa acid fluor vì có thể gây mòn bề mặt implant bằng titan.

- Tái khám định kỳ sau 6 tháng, rồi mỗi năm.


© 2006 -2021  Nha Khoa Thế Hệ Mới | Homepage