Nha Khoa Thế Hệ Mới

Rụng răng do kem đánh răng?

Mỗi lần đi công tác xa nhà với nhiều người, đánh răng bằng thứ bàn chải và kem ở trong các nhà nghỉ, khách sạn là một cực hình. Những thứ kem ấy được bán tràn lan ngoài thị trường, không nhãn mác và không ai biết chất lượng của nó như thế nào?

080426-kemdanhrang.jpg
Kem đánh răng không rõ xuất xứ sẽ đem đến hậu quả xấu cho răng miệng
Có tiền, mua cả... tải

Chị Thanh Xuân (Hàng Bài, Hà Nội) trong một lần đi công tác, do quên mang kem đánh nên đã phải "tạm xài" kem đánh răng trong khách sạn. Trớ trêu thay, lần dùng duy nhất ấy đã khiến lợi chị sưng lên rất khó chịu. "Có lẽ là do da của tôi nhạy cảm quá", chị Xuân cho biết.

Đi tìm loại thuốc đánh răng trên, chúng tôi đã vào một số nhà nghỉ tại Long Biên trong vai những người khách trọ. Gần như 100% các nhà nghỉ ở đây đều cho khách sử dụng một kiểu kem đánh răng như nhau: Một túi nilon hoặc một hộp bằng giấy nhỏ, bên trong chứa một bàn chải và một tuýp thuốc đánh răng bằng đầu đũa, có nơi thì sử dụng kem đánh răng màu trắng, nơi màu xanh.

Những tuýp thuốc ấy có chung đặc điểm là mùi hăng hắc rất khó chịu và tất cả đều không có nhãn mác và hạn sử dụng. Dò hỏi mãi, chúng tôi được những ông chủ nhà nghỉ ở Long Biên chỉ ra phố Ngõ Gạch, Hàng Cá (kề sát chợ Đồng Xuân, Hà Nội). Theo lời họ thì đây chính là "trung tâm" buôn bán các loại mặt hàng kem đánh răng, dầu gội đầu, xà phòng... siêu rẻ cho các nhà hàng, khách sạn.

Tại đây, một chủ hàng tên Lâm quảng cáo: "Loại ấy được chúng tôi gọi là kem đánh răng du lịch. Nhà tôi có đủ các loại, anh mua bao nhiêu cũng có". Nói rồi, ông Lâm đưa ra 3 loại: 1 loại kem đánh răng có màu trắng, 1 loại màu xanh nhạt và 1 loại lẫn lộn cả xanh pha trắng. "Các chú yên tâm, giá cả ở cửa hiệu của anh là rẻ nhất cái phố này. Cả thuốc đánh răng, cả bàn chải anh bán với giá từ 400đ - 650đ thôi", ông Lâm chào hàng.

Tại một cửa hiệu khác, cũng vẫn những thứ kem đánh răng ấy, có khác ở đây là chất liệu làm ra những chiếc bàn chải được chào giá từ 500đ - 700đ và trên tuýp thuốc có vài chữ bằng tiếng Anh (dịch ra có nghĩa là: Kem đánh răng, gấp đôi hàm lượng fluoride).

Một chủ cửa hàng đon đả: "Nếu chú mua về Nam Định, chỉ cần đọc số xe ô tô, chị gửi về tận nơi, đỡ phải đi lại cho tốn kém". Nhìn đống kem đánh răng mà bao bì của chúng là những túi nilon đã ngả màu, nhàu nát bởi thời gian, chúng tôi không khỏi rùng mình kinh hãi.

Cầm trên tay, một số tuýp kem đánh răng đã đóng cục, thậm chí có tuýp bị hở, phòi cả kem ra ngoài bốc mùi hăng hắc, chị chủ trấn an: "Chú cứ yên tâm, các nhà nghỉ, khách sạn vẫn đến đây lấy hàng đều đặn mà có thấy phản hồi gì về chất lượng đâu. Nó bị phòi ra ấy là do chị để các vật nặng lên đấy... Các cháu nhà chị khi đi du lịch cũng mang loại kem này đi đánh răng cho nó tiện".

080426-hanhdttkem1.jpg

Kem đánh răng với giá thành quá rẻ mạt sẽ không đảm bảo về chất lượng

BS Hoàng Xuân Đại, nguyên chuyên viên cao cấp, Bộ y tế:

Có thể tổn hại đến răng

Hiện nay, nhiều loại kem đánh răng sử dụng bao bì là nhựa cao phân tử thay cho nhôm như trước kia. Điều đó sẽ làm người tiêu dùng khó phát hiện kem đánh răng đã hỏng, bởi ở những loại kem đánh răng không ghi trên bao bì hạn sử dụng khi không giữ ở độ pH trung tính nếu ở vỏ nhôm sẽ làm phá huỷ lớp vỏ, cho người tiêu dùng cái nhìn khách quan.

Ngoài ra, việc sản xuất các loại kem đánh răng theo phương pháp thủ công, không có bao bì, nhãn mác và thường được dùng tại các khách sạn, nhà nghỉ sẽ không bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Thông thường, với những sản xuất thủ công, các cơ sở sẽ không tuân theo các quy chuẩn đã được Nhà nước quy định.

Điều đó sẽ dẫn tới các sản phẩm không diệt được khuẩn, thậm chí có thể gây tổn hại men răng, tổn hại xương khi hàm lượng fluo quá cao...

Lần mò hỏi kỹ, chúng tôi được ông Lâm cho hay, những sản phẩm này được mua từ TP.HCM. Phương tiện vận chuyển là giao dịch qua điện thoại rồi được cánh lái xe vận chuyển ra Bắc. Sau đó, các chủ cửa hàng sẽ tự buộc thành 100 cái 1 bó để tiện bán cho khách hàng.

Theo quan sát của chúng tôi, chỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ, cửa hàng ông Lâm đã có 2 người đến hỏi về loại kem đánh răng này: "Không chỉ bán cho các nhà hàng, khách sạn mà các công ty du lịch khi đi "tua" cũng đến đây mua lẻ để phục vụ cho khách", ông Lâm cho biết. Khi được hỏi tại sao có giá rẻ vậy, ông Lâm tỏ ý nghi ngờ: "Các chú có mua thật không đấy, đi mua hàng mà sợ rẻ là sao? Tôi mua rẻ thì bán rẻ chứ sao nữa...". 

Không đủ tiêu chuẩn

Nhằm cung cấp thông tin trung thực nhất tới độc giả, chúng tôi đã mua một lượng lớn kem đánh răng trôi nổi đem tới Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 để làm xét nghiệm. Qua nhiều xét nghiệm hóa lý, kết quả thử nghiệm đã cho thấy về ngoại quan, những tuýp thuốc chúng tôi mang tới đều không đạt TCVN 8516-1994.

Trong khi yêu cầu về ngoại quan của TCVN là "thể đồng nhất, bóng mịn, không vón cục, không tách nước, không được có tạp chất lạ; mùi thơm nhẹ, dễ chịu "thì những mẫu thử" đều ở trạng thái khô, vón cục hoặc hơi mềm, không bóp được thành thỏi, không bóng mịn, mùi hắc".

Ngoài ra, các chỉ tiêu về độ pH, hàm lượng chì, asen đều trong tiêu chuẩn cho phép, tuy nhiên, theo một chuyên gia tại trung tâm này, việc sản xuất thủ công của các cơ sở sản xuất rất có thể sẽ không bảo đảm vệ sinh và gây hại cho người sử dụng.

Theo SK&ĐS


© 2006 -2021  Nha Khoa Thế Hệ Mới | Homepage