Giờ làm việc
Thứ 2 đến thứ 7:
Sáng: 09:00 - 19:00
Chủ nhật & lễ: nghỉ
Bạn là khách truy cập thứ:
Visitor
Đang truy cập: 19

Bệnh quanh răng

22/09/2006 23:45 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Đây là một bệnh rất phức tạp, được phân chia thành nhiều nhóm bệnh khác nhau, xảy ra ở các giai đoạn phát triển khác nhau của cơ thể, từ cấp độ nhẹ là bệnh viêm lợi cho đến cấp độ nghiêm trọng là bệnh viêm quanh răng.

Bệnh quanh răng cùng với bệnh sâu răng là hai loại bệnh phổ biến nhất của ngành Răng Hàm Mặt

Bình thường  -> Viêm lợi -> Viêm quanh răng trầm trọng

Bệnh viêm lợi

Bệnh viêm lợi gây ra bởi vi khuẩn ở trong mảng bám hoặc cao răng tồn tại lâu trong miệng. Vi khuẩn mảng bám tồn tại càng lâu thì mức độ nghiêm trọng mà chúng có thể gây ra càng lớn. Lợi của người bệnh trở nên sưng, đỏ, chảy máu dễ dàng, đặc biệt là khi đánh răng. Bệnh có thể được hoá giải bằng cách đánh răng, dùng chỉ nha khoa thường xuyên và đi nạo răng định kì. Lợi của bệnh nhân hoàn toàn có khả năng khôi phục lại trạng thái khoẻ mạnh ban đầu.

Bệnh viêm quanh răng

Khi bệnh viêm lợi không được quan tâm và điều trị thì sẽ phát triển thành bệnh viêm quanh răng. Đến lúc này bệnh không chỉ đơn thuần là sưng và chảy máu lợi nữa mà lợi sẽ dần dần tụt khỏi răng, tạo nên những túi lợi sâu, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm trầm trọng thêm mức độ của bệnh. Hơn thế nữa, nếu như bệnh vẫn không được quan tâm điều trị đúng mức thì xương và dây chằng bao bọc quanh răng cũng bị tiêu huỷ dần, khiến cho răng không có chỗ dựa, trở nên lung lay và cuối cùng sẽ rụng.

Quá trình phát triển của bệnh tử khi viêm lợi cho đến viêm quanh răng, rồi rụng răng xảy ra chậm (mất vài năm), nhưng hầu như không có dấu hiệu đau đớn nào. Chính vì vậy mà thông thường người bệnh không nhận thức được tình trạng sức khoẻ của răng miệng của mình cho đến khi bệnh đã bước sang giai đoạn nghiêm trọng.

Một điều nguy hiểm nữa đối với bệnh nhân bị bệnh viêm quanh răng là nguy cơ bị sâu ở chân răng. Lí do là khi lợi tụt xuống, để lộ chân răng. Chân răng được bao bọc bởi lớp xương răng mỏng và mềm hơn so với men răng, vì thế mà nó dễ bị tiêu huỷ bởi acid vi khuẩn, tạo nên lỗ sâu răng.

Dấu hiệu của bệnh viêm quanh răng: Những dấu hiệu của bệnh thường ít được người bệnh chú ý cho đến khi nó trở nên nghiêm trọng. Chúng bao gồm:
. Hôi miệng.
. Sưng, đỏ lợi.
. Chảy máu lợi.
. Cảm giác đau khi nhai.
. Lung lay răng.
. Răng nhạy cảm khi ăn thức ăn nóng hoặc lạnh.
. Những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh quanh răng.
. Sự có mặt của cao răng - Vệ sinh răng miệng kém.
. Hút thuốc lá.
. Phụ nữ có thai.
. Stress - Căng thẳng thần kinh.
. Bệnh nhân đái tháo đường.
. Bệnh nhân mang virus HIV

Điều trị bệnh quanh răng

Tuỳ thuộc vào độ trầm trọng của bệnh mà nha sĩ sẽ đưa ra một phương án điều trị thích hợp, từ điều trị đơn giản như nạo răng cho đến điều trị phức tạp như phẫu thuật, tái tạo lại hình dáng, chức năng của lợi, xương…

Các tin đã đăng:

» TVC

banner

Đối tác

Sacomtec
549 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Quận 3, TP.HCM
472B Trần Hưng Đạo, P.2, Quận 5, TP.HCM