Giờ làm việc
Thứ 2 đến thứ 7:
Sáng: 09:00 - 19:00
Chủ nhật & lễ: nghỉ
Bạn là khách truy cập thứ:
Visitor
Đang truy cập: 0

Hôi miệng

23/09/2006 00:03 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Bất kì ai trong số chúng ta cũng đã từng là nạn nhân của bệnh hôi miệng ở một giai đoạn nào đó trong đời !

Vậy bệnh hôi miệng là gì và làm cách nào để loại trừ nó?

Đây thực chất không phải là bệnh mà chỉ là triệu chứng của các bệnh hoặc tình trạng của miệng cũng như các cơ quan khác trong cơ thể. Do đó việc chữa chứng hôi miệng sẽ phụ thuộc vào việc điều trị các bệnh gây ra nó.

Bệnh quanh răng - bệnh viêm lợi và bệnh viêm quanh răng

Đây là một trong những nguyên nhân rõ ràng nhất gây chứng hôi miệng mãn tính. Bệnh do các vi khuẩn tồn tại trong các mảng bám trên răng sinh ra. Ngoài việc gây hôi miệng, bệnh này còn ảnh hưởng đến vị giác của người bệnh, gây ăn uống không ngon miệng. Với việc đi khám răng định kì, nha sĩ sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra và điều trị bệnh.

Răng lợi không được vệ sinh tốt

Nếu bạn không đánh răng, súc miệng thường xuyên, thức ăn và vi khuẩn sẽ tích tụ trong miệng, trong kẽ răng, kẽ lợi, trên bề mặt lưỡi và trong các mảng bám.

Thức ăn thừa tích tụ khi phân huỷ sẽ gây mùi khó chịu.

Vi khuẩn tích tụ trong miệng sản sinh ra hỗn hợp khí lưu huỳnh (volatile sulfur compounds) với thành phần chủ yếu là khí H2S, là nguyên nhân gây mùi hôi. Nên nhớ rằng có tới 1 tỉ vi khuẩn tồn tại trong 1 mẩu mảng bám nhỏ bằng đầu tăm, do đó cần hạn chế số lượng vi khuẩn, mảng bám và thức ăn thừa tồn tại trong miệng đến mức thấp nhất bằng các biện pháp vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Thuốc lá

Thuốc lá gây ảnh hưởng tiêu cực lên miệng và cả cơ thể nói chung. Những người hút thuốc lá có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm phổi, ung thư phổi, ung thư khoang miệng, bệnh quanh răng, vàng răng, giảm vị giác và hôi miệng.

Do khô miệng

Chứng khô miệng gây ra do giảm lượng nước bọt sinh ra trong miệng.

Nước bọt la yếu tố cần thiết trong việc rửa sạch thức ăn thừa và vi khuẩn khỏi khoang miệng.

Khô miêng có thể được gây ra bởi các bệnh liên quan đến tuyến nước bọt, hoặc do dùng thuốc điều trị (thuốc an thần, thuốc hạ huyết áp…) hoặc do thói quen thở bằng miệng.

Do nhịn ăn

Khi nhịn ăn, lượng nước bọt trong miệng sẽ giảm, không đủ để rửa sạch vi khuẩn sinh sôi trên bề mặt răng, lợi. Ngoài ra, lượng acid dư thừa trong dạ dày sẽ khiến cho hơi thở có vị chua.

Do nước xúc miệng

Nghe có vẻ  vô lý? Có nhiều người dùng nước xúc miệng (loại nước phổ biến ở Việt nam hiện nay là Listerin) để chữa chứng hôi miệng. Thực chất, nước súc miệng chỉ có tác dụng che dấu mùi hôi trong 1 khoảng thời gian ngắn, không phải là biện pháp điều trị. Hơn nữa, nếu dùng nó quá thường xuyên, thành phần rượu trong nước súc miệng sẽ gây phản ứng ở các mô trong khoang miệng, và kết quả về lâu về dài là miệng bạn … càng hôi! Do vậy chỉ nên dùng nước súc miệng 1 hoặc 2 lần trong ngày sau khi đã đánh răng.

Ngoài những nguyên nhân bắt nguồn từ khoang miệng, chứng hôi miệng còn được gây ra bởi các nguyên nhân khác như viêm đường hô hấp (xoang, mũi, phổi), bệnh gan, thận…

Nếu là nạn nhân thường xuyên của chứng hôi miệng, bạn nên đến gặp nha sĩ để có chuẩn đoán và điều trị cụ thể. Với những bệnh nhân mà chứng hôi miệng không phát sinh từ khoang miệng thì sẽ được giới thiệu đến bác sĩ để được điều trị thích hợp.

Các tin đã đăng:

» TVC

banner

Đối tác

Sacomtec
549 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Quận 3, TP.HCM
472B Trần Hưng Đạo, P.2, Quận 5, TP.HCM