Giờ làm việc
Thứ 2 đến thứ 7:
Sáng: 09:00 - 19:00
Chủ nhật & lễ: nghỉ
Bạn là khách truy cập thứ:
Visitor
Đang truy cập: 7

Bị viêm nướu do làm răng sứ quá sâu, điều trị thế nào thưa BS?

14/02/2013 10:06 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Cách đây 5 năm, em có trồng răng sứ, nhưng gần đây thấy cổ răng hơi đỏ và sưng, đánh răng bị chảy máu, đi khám thì được cho biết là viêm nướu do răng sứ vi phạm khoảng sinh học với nướu. Em được tư vấn khắc phục như sau:

1. Tháo răng sứ cũ.
2. Phẫu thuật kéo dài thân răng. Chờ 2 tháng để bình phục.
3. Gắn răng sứ mới.

Bước 2 có thật sự cần thiết không BS? Em nghĩ là tháo răng cũ, chờ bình phục rồi gắn răng mới sao cho không vi phạm khoảng sinh học là được rồi. Em cảm thấy hơi sợ phẫu thuật. Lỡ mà làm lại răng sứ nhiều lần thì cứ phẫu thuật hoài vậy sao ạ?

Bác sĩ giải đáp thắc mắc dùm em. Cám ơn bác sĩ! (nhi_uyen...@yahoo.com)

Bạn Nhi thân mến,

Khoảng sinh học là 1 khái niệm khá quan trọng trong các vấn đề về phục hình cố định hay nói gọn là làm răng sứ. Bờ răng sứ thường có 3 vị trí bao gồm: trên nướu, ngang nướu và dưới nướu. Trong đó, vị trí dưới nướu sẽ cho kết quả thẩm mỹ nhất vì nhìn vào ta sẽ không thấy bờ răng sứ do đã được nướu che, răng sứ trở nên tự nhiên y như răng thật. Tuy nhiên dưới nướu đến mức độ nào lại là vấn đề. Thông thường bờ nằm dưới nướu khoảng 0.5mm đến 1mm là an toàn, nếu bờ nằm quá sâu dưới nướu, ra ngoài vùng an toàn, lọt vào "khoảng sinh học" tức là vùng bất khả xâm phạm thì sẽ gây ra tình trạng viêm nướu mãn. 

Trong trường hợp của bạn, răng sứ đã xâm phạm khoảng sinh học nên việc tháo ra rồi làm lại răng khác là chuyện đương nhiên. Tuy nhiên không phải đơn giản chỉ có gỡ ra rồi làm răng khác gắn lại là được, vì răng bạn mài đến đâu thì răng sứ mới sẽ làm tới đúng ngay vị trí đó, vì vậy tình trạng sẽ tiếp tục tái diễn. Do đó bạn phải phẫu thuật kéo dài thân răng.

Nghe phẫu thuật có vẻ ghê gớm vậy thôi, thật ra cũng không có gì quá đáng sợ, có thể chỉ kéo dài trong nửa tiếng là xong và đây cũng chỉ là tiểu phẫu, chỉ cần gây tê là đủ. Sau khi tiểu phẫu xong có thể sưng nhẹ ngày hôm sau và cũng chỉ đau râm râm ngay trong hôm đầu tiên.

Sau khi làm phẫu thuật xong, bạn sẽ phải đeo răng tạm trong ít nhất 6 tuần cho nướu lành mới có thể làm răng mới. Thời gian chờ đợi càng lâu càng tốt, có người chờ 4 - 6 tháng nếu bạn cảm thấy răng tạm không quá tệ.

Sau khi kéo dài răng xong thì sẽ điều chỉnh răng lại trước khi làm răng sứ mới cho bạn, bạn có thể trao đổi trước với bác sĩ nha khoa về việc viêm nướu trước đây để bác sĩ lưu ý không làm răng sứ quá sâu dưới nướu thì sẽ không cần phải phẫu thuật lại lần nữa.

Thân chào bạn!

Các tin đã đăng:

» TVC

banner

Đối tác

Sacomtec
549 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Quận 3, TP.HCM
472B Trần Hưng Đạo, P.2, Quận 5, TP.HCM