Giờ làm việc
Thứ 2 đến thứ 7:
Sáng: 09:00 - 19:00
Chủ nhật & lễ: nghỉ
Bạn là khách truy cập thứ:
Visitor
Đang truy cập: 2

7 biện pháp chăm sóc răng sau phẫu thuật implant

06/12/2013 18:16 (GMT+7)
Kích cỡ chữ:  Giảm Tăng

Việc chăm sóc răng miệng tốt sau cấy ghép implant cũng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp răng cấy ghép luôn khỏe mạnh, bền chắc

Kỹ thuật implant được coi là giải pháp hoàn hảo cho tình trạng mất răng, đem lại cho bạn hàm răng khỏe đẹp, nụ cười tự tin và rạng rỡ. Ngoài kỹ thuật cấy ghép, trình độ của nha sĩ, việc chăm sóc răng miệng tốt sau cấy ghép implant cũng là yếu tố vô cùng quan trọng giúp răng cấy ghép luôn khỏe mạnh, bền chắc.

Giảm đau sưng sau cấy ghép

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, bạn nên đắp đá viên nhỏ lên môi hoặc vùng má tương ứng với vị trí cấy ghép răng implant để giảm đau. Ngày hôm sau, bạn hãy đắp khăn ấm lên đó sẽ giảm sưng và tan máu tụ. Sau đó, có thể xuất hiện vết bầm ở môi hoặc má nhưng chúng sẽ nhanh chóng biến mất.

cham-soc-implant.jpg

Sau phẫu thuật implant có thể xuất hiện vết bầm ở môi, má chỗ cấy ghép

Không khạc nhổ

Những ngày đầu mới ghép răng implant, bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong miệng nhưng không nên khạc nhổ liên tục sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật. Bên cạnh đó, có thể xuất hiện màng trắng chỗ cấy ghép, bạn không được dùng lưỡi đẩy hay lấy tay chùi để tránh nguy cơ nhiễm trùng vết thương. Thêm nữa, bạn cần uống thuốc theo đơn bác sĩ để vết thương mau lành và không nhiễm trùng.

Tránh đồ ăn cứng, nóng hoặc nước nóng

Khoảng 1 giờ sau khi thực hiện phẫu thuật implant, bạn không nên ăn bất cứ đồ ăn gì. Một tuần sau, bạn chỉ nên ăn thức ăn mềm, nhai chậm và nhẹ nhàng; những ngày sau có thể ăn bình thường nhưng cần tránh thức ăn quá cứng, quá dai, nóng hoặc dẻo như gặm xương, nhai đá, kẹo dừa, tránh để xương trong thức ăn đâm hay rơi vào chỗ mới cấy ghép.

bao-quan-implant.jpg

Để răng cấy ghép chắc khỏe, bạn nên ăn thức ăn mềm, uống nước nguội

Khi uống nước, bạn nên uống nước lọc, nguội, nước trái cây và không dùng ống hút. Đặc biệt, bạn tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu bia 2 tuần trước khi cấy ghép implant và 2-4 tuần sau khi cấy ghép để việc cấy ghép răng thành công.

Đánh răng sạch sẽ

Sau khi phẫu thuật implant, bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ để răng luôn chắc khỏe. Bạn hãy dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn làm sạch xung quanh vị trí cấy ghép răng, khe răng, mặt trước và mặt sau của trụ abutment. Thêm nữa, bạn nên đánh răng bằng loại bàn chải dùng riêng cho răng implant như bàn chải kẽ, bàn chải có đầu lông đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng nên xúc miệng bằng nước muối để làm sạch răng miệng.

danh-rang-implant.jpg

Đánh răng sạch sẽ là việc không thể thiếu khi chăm sóc răng ghép implant

Không nghiến răng khi ngủ

Hai đêm đầu tiên sau khi phẫu thuật implant, bạn nên gối đầu cao sẽ giúp vết thương chỗ cấy ghép mau lành và hàm răng của bạn khỏe mạnh nhanh hơn. Đặc biệt, bạn cần kiểm soát việc nghiến răng vô thức khi ngủ bằng cách đeo máng nhai để không làm ảnh hưởng đến hàm răng vừa cấy ghép xong.

Lưu ý nếu có dấu hiệu bất thường

Khi hàm răng của bạn có dấu hiệu bất thường như chỗ cấy ghép implant bị sưng, chảy máu nhiều thì bạn nên đến phòng khám kiểm tra lại. Bên cạnh đó, nếu bạn có cảm giác cộm, vướng khi cắn hai hàm răng lại với nhau hay khi trượt hàm sang phải hay trái thì bạn phải nhờ nha sĩ điều chỉnh. Bạn không nên nhai thử vì khi có điểm cộm, vướng rất dễ gây bể răng sứ và tổn thương implant trong xương hàm.

cay-ghep-implant.jpg

Khi chỗ cấy ghép có dáu hiệu bất thường, bạn nên thông báo cho nha sĩ ngay

 

 

Các tin đã đăng:

» TVC

banner

Đối tác

Sacomtec
549 Nguyễn Đình Chiểu, P.2, Quận 3, TP.HCM
472B Trần Hưng Đạo, P.2, Quận 5, TP.HCM